วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

Compass Online Magazine : Guru Food Show


Celebrity Food Expert: เชฟหมึกแดง - ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์
โด่งดังไปทั่วไทยแถมยังมีชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วโลก ล่าสุดได้กระทบไหล่ปะทะฝีมือกับ Chef Gordon Ramsay ในรายการ Gordon’s Great Escape to Thailand ที่ออกอากาศทั่วประเทศอังกฤษและแพร่กระจายทั่วโลกบนเว็บ youtube มาเชียงใหม่ครั้งนี้เชฟหมึกแดง นำความสนุกและความรู้ทางด้านอาหารมาแบ่งปันกับชาวเชียงใหม่ พร้อมพกพาหนังสือเล่มล่าสุด The Principles of Thai Cookery โดยเรียบเรียงจากประสบการณ์มานานกว่า 6 ปีในการเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนสอนทำอาหาร 7-8 แห่ง ทางภาคตะวันตกของประเทศสหรัฐอเมริกา เช่น LA, Hollywood, Pasadena, Las Vegas, Chicago, San Francisco, และ Dallas และในปีที่ 3 ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์เชฟกิตติมศักดิ์ ประจำ Le Cordon Bleu College of Culinary School ต่อมามีเสียงเรียกร้องให้เชฟหมึกแดงทำหนังสือเรียนเป็นภาษาอังกฤษ จึงเป็นที่มาของ The Principles of Thai Cookery ที่ได้รวบรวมเอาทั้งศาสตร์และศิลป์ ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ที่เกี่ยวเนื่องและแฝงภูมิปัญญาของการทำอาหารไทยมาบรรจุไว้ในหนังสือเล่มนี้ อย่างสมบูรณ์แบบตามโครงสร้างมาตรฐานของตำราอาหารตะวันตก ซึ่งปกติแล้วหนังสือเล่มใหญ่นี้จะวางขายอยู่ที่ร้าน เอเชียบุคส์ แต่หากมาซื้อในงานจะได้ลายเซ็นเชฟหมึกแดงกำกับเป็นที่ระลึก พร้อมชมการสาธิตเมนูอร่อยแต่ทำได้ง่าย มีลักษณะคล้ายกับอาหารเยอรมันที่ชื่อ Wiener Schnitzel ซึ่งเชฟหมึกแดงได้นำมาดัดแปลงเป็นรสไทยๆ คือ หมูหมักรากผักชีกระเทียมพริกไทยชุบเกล็ดขนมปังทอด กับยำมะม่วงสุก สนใจไปพบกับเชฟหมึกแดงต้องไปวันที่ 14 กรกฎาคม 2554

Surprising French Chef in Thailand: Hervé Frerard
เชฟชาวฝรั่งเศส ที่มีตำแหน่ง White Hat of The World, Maître cuisinier de France, President of The Disciples of Escoffier Thailand โดย หากใครได้เคยร่วมทริปไปอ่างขาง หรือ Le Tour d’Angkang ซึ่งจัดโดยโครงการหลวงแล้วคงจะรู้จักและคุ้นเคยกับรสมือเชฟของเชฟคนเก่งคน นี้กันพอสมควร
เชฟ แอร์เว่ แฟร์ราร์ด จบการศึกษาด้านการทำอาหารจากประเทศฝรั่งเศสมามากมายหลายสถาบัน บวกกับประสบการณ์ในการทำอาหารมายาวนาน ทั้งร้านอาหารติดดาวจากมิชลิน ในประเทศฝรั่งเศส ร้านอาหารชั้นนำในโรงแรมชื่อดังของเวียดนาม และไทย ถึงวันนี้เชฟแอร์เว่จัดว่าเป็นเชฟอาหารฝรั่งเศสที่มีฝีมือมากที่สุดคนหนึ่ง ในประเทศไทย เป็นเจ้าของภัตตาคารฝรั่งเศส Le Beaulieu ที่โด่งดังในกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมร ซึ่งมีสาขาอยู่ที่เชียงใหม่ด้วย และเพิ่งเปิดอีกหนึ่งสาขาเมื่อเร็วๆ นี้ที่หมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์ โดยเชฟจะมาสาธิตเมนูพิเศษให้ผู้ร่วมงานได้ชิม แต่เมนูคงต้องขออุบไว้ก่อน อยากเห็นของจริงต้องไปรีบไปจองที่แถวหน้าเลยค่ะ วันที่ 14 กรกฎาคม 2554

Traditional Thai Cuisine Guru: ผศ. กอบแก้ว นาจพินิจ
ดื่มด่ำกับความละเมียดละไมของอาหารไทยจาก อาจารย์กอบแก้ว นาจพินิจ กูรูอาหารไทยตัวจริงเพราะเป็นผู้ศึกษาประวัติศาสตร์อาหารไทย ลงลึกไปถึงตั้งแต่เริ่มก่อกำเนิดชาติไทยกันทีเดียว ปัจจุบันอาจารย์เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนสอนทำอาหาร ข้าว มีลูกศิษย์ลูกหาอยู่ทั่วโลก ในงานนี้อาจารย์จะมาสาธิตการทำอาหารและสอนการทำอาหาร ณ ห้องปฏิบัติการอาหาร คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ติดต่อสมัครร่วมกิจกรรมได้ที่ โทร 053-213695 , 081-5315810 คุณประภาพรรณ

The Top Thai Chef: เชฟจำนงค์ นิรังสรรค์
เป็นโอกาสอันดีของชาวเชียงใหม่ที่จะได้ทำความรู้จักกับ เชฟจำนงค์ นิรังสรรค์ นายกสมาคมพ่อครัวไทยสองสมัย ที่มีประสบการณ์มากกว่า 50 ปีจนได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้จัดเครื่องว่างถวายพระประมุขและพระราช อาคันตุกะทุกพระองค์ รวมทั้งผู้ติดตามจำนวน 500 คน ในงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และเป็นผู้ที่สนับสนุน เชิดชูเอกลักษณ์อาหารไทยให้ก้าวไปสู่ความเป็นสากล เชฟจำนงค์จะมาให้ความรู้ ในการทำอาหารนานาชาติ โดยจำกัดผู้เรียนเพียง 16 คนเท่านั้น ติดต่อร่วมกิจกรรมได้ที่โทร 053-213695 , 081-5315810 คุณประภาพรรณ




Authentic Italian Cuisine with Angelo Faro
ประสบการณ์ในครัวกว่า 50 ปีของเชฟมือทองจากกรุงโรม ที่แฟนคลับอาหารอิตาเลียนชาวเชียงใหม่รู้จักมานานกว่ายี่สิบปี ในงาน Chiang Mai International Food Festival 2011 เชฟแองเจโล ฟาโร เจ้าของภัตตาคารอิตาเลียน Piccola Roma Palace ให้เกียรติมาร่วมสาธิตการทำอาหารอิตาเลียนสูตรที่ทำให้ผู้คนหลงใหล แบบเปิดหัวใจให้ทุกคนได้รู้จักกันทีเดียว เฉพาะวันที่ 17 กรกฎาคม 2554

Dine in Style with Food Stylist: สุทธิพงษ์ สุริยะ
สุทธิพงษ์ สุริยะ หรือ ‘ขาบ’ ฟู้ดสไตลิสต์อันดับต้นๆ ของประเทศ ผู้คร่ำหวอดในวงการศิลปะการตกแต่งอาหารมากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท ขาบสไตล์ จํากัด ซึ่งเป็นองค์กรรับสร้างสไตล์และรสนิยมให้กับธุรกิจอาหารแบบมาตรฐานสากลอย่างครบวงจร สนใจไปชมฝีมือของฟู้ดสไตลิสท์ท่านนี้ดูจากตารางงานได้

Japan Healthy Food Expert:
ผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาหารบำบัด Medicinal Cuisine บินตรงจากญี่ปุ่น เพื่อมาให้ความรู้ในเรื่องการทำอาหารบำบัด ซึ่งหน้าตาอาหารต้องน่ารับประทานและรสชาติดีด้วย มางานนี้แล้วคุณจะได้รู้ว่า อาหารญี่ปุ่นพื้นๆ อย่างซุปมิโสะ ที่ทำมาจากถั่วเหลืองออร์แกนิกส์ก็สามารถช่วยบำรุงสุขภาพได้ รับสมัครผู้เข้าร่วมเพียง 16 คนเท่านั้น สถานที่ที่จัดคือห้องปฏิบัติการอาหาร คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ติดต่อสมัครร่วมกิจกรรมที่ mljatuporn@yahoo.com, janjirapan19@gmail.com, lagondola_thailand@yahoo.com หรือโทร 08-1289-5214

Kenji Okabe
ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย Genmai Seishoku ของประเทศญี่ปุ่น และเป็นที่ปรึกษาเรื่องโภชกาการและการแพทย์ โอกาเบะเคยไปอเมริกาแล้วก็ประหลาดใจที่เห็นมีคนอ้วนมากมาย จึงได้ทำการค้นคว้าเกี่ยวกับการบริโภคของสังคมอเมริกัน และอาหารลดน้ำหนักแล้วพบว่าอาหารดั้งเดิมของญี่ปุ่นนั้นมีโภชนาการที่ดี โอกาเบะ เป็นผู้ก่อตั้งศูนย์ Genmai Seishoku ที่เมืองฟูโอกะ รับบรรยายเกี่ยวกับเรื่องโภชนศาสตร์และให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพใน สถานศึกษาต่างๆ โรงพยาบาล ร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพ และธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่อง ติดต่อร่วมกิจกรรมได้ที่ mljatuporn@yahoo.com, janjirapan19@gmail.com, lagondola_thailand@yahoo.com หรือโทร 08-1289-5214

Mariko Sumiyashiki
สุมิยาชิกิ เป็นอาจารย์สอนทำอาหารและสมาชิกของบอร์ดแมคโครไบโอติกที่เมืองเคียวชู เธออาศัยอยู่ที่เมืองกาโกชิมา และเป็นเจ้าของโรงเรียนทำอาหารแมคโครไบโอติกระดับเริ่มต้นและปานกลาง ซึ่งครั้งนี้เธอจะมาให้ความรู้เรื่องจิตวิทยาของสี วัตถุดิบ ส่วนผสมและการเชื่อมโยงเข้ากับเมนูอาหาร และการอบรมพนักงานในการทำร้านอาหารแบบแมคโครไบโอติก ติดต่อร่วมกิจกรรมได้ที่ mljatuporn@yahoo.com, janjirapan19@gmail.com, lagondola_thailand@yahoo.com หรือโทร 08-1289-5214

Toshihiro Kojo
หลังจาก 7 ปีแห่งการเป็นมนุษย์เงินเดือน โคโจ เดินทางกลับบ้านเกิดและเริ่มรื้อฟื้นสูตรมิโสะรสชาติเดียวกับที่แม่ของเขา เคยทำให้กินตอนเด็กๆ เขาจึงเริ่มทำ Hotaru Jozo โรงงานหมักมิโสะและโชยุ หลังจากนั้น 15 ปี มิโสะของเขาก็เป็นที่นิยมในหมู่ผู้รักอาหารจากธรรมชาติ มิโสะของเขาไม่ได้ผ่านกระบวนการให้ความร้อน ซึ่งทำลายแบคทีเรียและกระบวนการหมัก ดังนั้น มิโสะของเขาจึงยังคงมีชีวิต พบความพิเศษของมิโสะและโชยุของ โคโจ ได้ที่ Japanese pavilion

Pastry Specialist: เชฟสุริยันต์ ศรีอำไพ
แฟนๆ ของหวานคงต้องถูกใจแน่ เมื่อเชฟสุริยันต์ ศรีอำไพ อุปนายกสมาคมพ่อครัวไทย Pastry สละเวลาเดินทางมาสาธิตการแต่งหน้าคัพเค้ก ด้วยประสบการณ์กว่า 45 ปีในด้าน Pastry ทั้งในและนอกประเทศ ปัจจุบัน เชฟดำรงตำแหน่ง Bakery Solutions Manager ของบริษัทกิมจั๊วพาณิชย์จำกัด ผู้จำหน่ายสินค้าในเครืออิมพีเรียล ติดต่อร่วมกิจกรรมได้ที่โทร xxxxxxx

เชฟอโณทัย โรจนไพบูลย์
อาจารย์ผู้คร่ำหวอดในวงการขนม และรุ่มรวยอารมณ์ขัน เมื่อใดที่เขาขึ้นสาธิตอาหาร เมื่อนั้นเป็นต้องมีการแย่งพื้นที่เกาะขอบเวที นั่งจดสูตรไปหัวเราะกันไปอย่างครื้นเครง พรสวรรค์อีกอย่างของเชฟท่านนี้คือสามารถสอนเรื่องยากๆ ให้เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว ดังนั้นเตรียมปากกากับกระดาษหรือเครื่องบันทึกเสียงบันทึกภาพกันไว้ให้ดี เพราะครั้งนี้เขาจะมาพร้อมกับการสอนทำไอศกรีมแบบพื้นฐาน ใครสนใจต้องมาจองพื้นที่หน้าเวทีไว้แต่เนิ่นๆ ติดต่อเพื่อร่วมอยู่ในความสนุกนี้ได้ที่โทร xxxxxxxxxx

Lanna and Ethnic Food: เชฟจำเนียร เอี่ยมเจริญ
ใช้คำว่า ‘เชฟ’ กับ จำเนียร เอี่ยมเจริญ หรือป้าตา ท่านคงไม่ค่อยรู้สึกปลื้มนัก เพราะป้าตาชอบถ่อมตนว่าเป็นเพียงแม่ครัวธรรมดาๆ แต่ในความธรรมดาๆ นั้นแหละคือ ‘ทองคำ’ โดยแท้ ที่ผู้รักอาหารไทยเท่านั้นถึงจะมองเห็น งาน Chiang Mai International Food Festival 2011 ป้าตารับภาระหนักเสมือนตัวแทนคนล้านนาที่เราภูมิใจ เพราะมีภูมิความรู้เรื่องอาหารพื้นเมือง และอาหารชนเผ่า อย่างลึกซึ้งแบบหาตัวจับยาก ในงานนี้ป้าตาจะมาให้ความรู้กับทุกท่านอยู่ที่บูธอาหารชนเผ่า และอาหารล้านนา ในพาวิลเลียนของประเทศไทย

ที่มา : http://www.compasscm.com/module.asp?content=July11/scoop6&lang=TH

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น